Tư vấn sử dụng tivi

Những lỗi thường gặp khi sử dụng tivi tại gia đình

Xem tivi buổi tối trong phòng không cần bật đèn:

Điều này ảnh hưởng đến thị giác một cách rất nghiêm trọng. Nếu để ý, chúng ta có thể nhận ra mắt của người bình thường không thể nhìn trực tiếp vào mặt trời và cũng không thể nhìn thấy trong bóng tối, trong ánh sáng mờ mắt sẽ phải co dãn đồng tử để điều tiết. Trong khi đó, hình ảnh trong tivi là hình ảnh động, độ nét, màu sắc ánh sáng thay đổi liên tục và mắt phải hoạt động hầu như là tuyệt đối.

Vậy mua tivi 3d loại nào tốt để bớt ảnh hưởng đến mắt? Câu trả lời sẽ là tivi 3d tốt nhất cũng chưa giải quyết được vấn đề này, giải pháp duy nhất là điều chỉnh ánh sáng trong phòng. Ánh sáng trong phòng sẽ giảm bớt sự tương phản ánh sáng giữa mắt và màn hình và đường truyền sáng từ mắt tới màn hình, giúp mắt giảm bớt được sự áp lực khi phải liên tục điều tiết trong quá trình xem tivi.

Sử dụng tivi càng to càng tốt:

Nhiều người thường có sở thích lựa chọn những tivi có kích thước to xem cho đã mắt. Đây là quan điểm sai lầm vì kích thước màn hình tivi nên chọn sao cho phù hợp với căn phòng. Vì tivi quá nhỏ hay quá to so với phòng ốc đều ảnh hưởng đến chất lượng của người sử dụng. Chính vì điều đó nên những loại tivi 3d bán chạy nhất thường không phải là tivi quá to hay quá nhỏ mà là tivi tầm trung.

Quan điểm sử dụng tivi sai lầm:

Theo nhiều người thì tivi chỉ cần bảo quản tốt thì có là tivi 3d hay tivi giá rẻ có thể sử dụng 15 hay 20 thậm chí 25 năm vẫn xài tốt. Tuy nhiên theo các chuyên gia cho biết, tivi đã hoạt động quá lâu dù có được bảo quản tốt, xài tỉ mỉ như thế nào thì những tính năng và công suất của nó cũng không thể được như lúc mới mua cũng như là công nghệ của các tivi mới hiện nay.

Ngoài các vấn đề về kĩ thuật phát hình như lệch tia, màu không chuẩn, ánh sáng, độ nét, độ tương phản không tốt còn một số vấn đề đáng để người dùng lưu tâm như tốn điện hơn, mức độ phát xạ lớn hơn, độ phát thải nhiệt cao so với những tivi đời mới bây giờ. Vị trí đặt tivi cũng nên ở ngang tầm mắt, không nên để quá thấp hoặc quá cao so với tầm mắt khi xem của người tiêu dùng.