Tư vấn sử dụng tivi

Tự sửa tivi với những lỗi cơ bản thường gặp

Khi tivi nhà bạn gặp sự cố bạn nghĩ ngay đến việc gọi thợ sửa chữa tivi chuyên nghiệp. Nhưng có những sự cố đơn giản mà bạn có thể tự khắc phục được hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân xem tivi nhà bạn có nằm trong các trường hợp dưới đây không và tự khắc phục sửa tivi tại nhà trước đã nhé.

1. Tivi xuất hiện tiếng kêu lạ:

Nguyên nhân: Có thể tivi đặt sai hệ tiếng (I; M; DK)

Cách khắc phục: Đặt hệ màu hệ tiếng đúng theo chuẩn phát của mạng cáp (BG tương đương với 5.5 MHz)

2. Tivi nhà bạn màu chuyển đen trắng:

Nguyên nhân: Có thể tivi đặt sai hệ màu (NTSC, SECAM)

Cách khắc phục : Đặt hệ màu đúng theo chuẩn phát của mạng cáp (PAL) hoặc đặt hệ màu ở chế độ tự động (AUTO).

Chú ý : Với một số thế hệ tivi việc đặt sai hệ tiếng cũng có thể gây lên các hiện tượng như hình ảnh bị mất màu (ảnh đen trắng) hoặc xuất hiện các sóng màu trên màn hình.

3. Tivi có một số kênh mất tín hiệu:

Nguyên nhân: Có thể do một trong những nguyên nhân sau :

Dải tần số hoạt động của tivi bị khuyết (không làm việc ở một số kênh sóng), hiện tượng này thường gặp ở một số tivi thế hệ cũ.

Đặt sai chế độ dò kênh, hiện tượng này thường gặp ở một số thế hệ tivi Panasonic

Cách khắc phục: Với nguyên nhân do đặt sai chế độ dò kênh cần phải đặt lại về chế độ dò kênh CATV.

4. Tivi cho hình ảnh kém sắc nét:

Nguyên nhân: Do mạch điện.

Cách khắc phục: Việc đầu tiên, bạn hãy kiểm tra lại mạch điện xem mạch điện có bị đứt dây khử từ không? Hay mạch điện bị bong chân linh kiện để kịp thời khắc phục và thay thế. Tivi lại hoạt động với những hình ảnh sắc nét hơn.

5. Tivi xuất hiện màu lạ trên màn hình:

Nguyên nhân: Biểu hiện, tivi có vết màu đậm hoặc nhạt hơn những vùng khác quanh màn hình ảnh hưởng tới việc tiếp nhận thông tin từ tivi. Có 2 nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này: Do đèn chiếu kém vì đã sử dụng lâu do thiết kế, hoặc do vật dụng nào đó va đập vào màn gây hiện tượng này.

Cách khắc phục: Chỉ cần để một thời gian sau hiện tượng này sẽ mất dần.

6. Tivi bị sập nguồn:

Nguyên nhân: chính là do thói quen tắt tivi bằng remote mà nguồn điện trong tivi vẫn còn lưu điện, lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ các linh kiện điện tử.

Cách khắc phục: Tránh các trường hợp hư hỏng như mất nguồn, chớp màn hình, mở máy năm phút mới lên hình… thì người sử dụng nên tắt nguồn điện trên tivi sau khi đã tắt bằng remote, để bảo đảm nguồn điện không còn lưu điện ở tivi.

Trên đây chỉ là một số lỗi cơ bản thường gặp ở tivi giúp bạn có thể biết được nguyên nhân và tìm cách tự khắc phục sửa tivi tại nhà.